Những điều kiêng kỵ trong đám tang – Lăng mộ đá Ninh Vân

Những điều kiêng kỵ trong đám tang

Đám tang là một trong những nghi lễ rất quan trọng của người dân Việt. Theo đó, để nghi lễ diễn ra trang trọng nhất, người ta kiêng kỵ rất nhiều điều. Không chỉ những điều kiêng kỵ khi trong nhà có tang mà khi đi dự đám tang khách cũng cần biết và tránh.

Sau đây là một số điều kiêng kỵ trong đám mà mà các bạn đọc cần phải biết để có thể tránh được những điều không nên làm trong đám tang và tránh được những điều xấu cho gia đình.

Người dự đám tang

Theo phong tục từ xưa đến nay, người dự đám tang chỉ mặc đồ đen trắng, tránh ăn mặc lố lăng, lòe loẹt, hở hang, không cười nói quá lớn, nô đùa gây ầm ĩ.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em hoặc những ai bị chó dại cắn kiêng dự lễ khâm liệm, an táng và cải táng vì người ta cho rằng có thể bị nhiễm hơi lạnh từ thi thể người mất mà ốm bệnh. Những nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sống gần nhà gia đình có tang thì phải đặt lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết để trừ uế khí.

Những điều kiêng kỵ trong đám tang
Những điều kiêng kỵ trong đám tang

Ngày mai táng

Kiêng mai táng vào những ngày trùng tang, vì người xưa tin rằng mai táng vào ngày đó sẽ có thần trùng về bắt con cháu trong nhà đi nên những ngày sau đó trong nhà sẽ liên tiếp có người chết.

Kiêng để nước mắt rơi vào thi hài người chết

Dân gian ta quan niệm rằng: “Sống gửi, thác về”, có nghĩa là con người sống ở trần gian chỉ là ngắn ngủi, tạm bợ, khi chết đi là bắt đầu một cuộc sống mới khác ở cõi vĩnh hằng.

Vì vậy mà phải để cho người đã khuất được thanh thản ra đi. Nếu ai để nước mắt khóc thương rơi vào thi thể người quá cố  thì sẽ làm cho họ lưu luyến cuộc sống trần gian nên linh hồn không siêu thoát được, cứ luẩn quẩn, ám ảnh bên người đó khiến cuộc sống của họ gặp nhiều bất trắc.

Kiêng kỵ trong đám tang
Kiêng kỵ trong đám tang

Cha mẹ kiêng đi đưa tang con cái

Sở dĩ giân dan ta kiêng việc cha mẹ kiêng đưa tang con cái vì đây là một việc làm trái với lẽ thường : Con cái phải phụng dưỡng, tiễn đưa cha mẹ . Những nhà có người chết trẻ được xem là một sự vô phúc , người ta xem người con chết trẻ là bất hiếu với cha mẹ.

Kiêng không cho chó, mèo, chuột đến gần người đã khuất

Theo quan niệm cũ, nếu để những con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng, tức là những con vật này biến thành quỷ đột lốt người đi ăn thịt những người đang sống trong nhà.

Thực tế thì các con vật này không thể biển thành quỷ để ăn thịt người được, nhưng đã từng có hiện tượng mèo nhảy qua xác người chết làm người đó đứng thẳng dậy rồi lại đổ xuống ngay nên dân gian rất sợ, cho rằng có quỷ nhập tràng.

Điều kiêng kiêng kỵ trong khi tang gia
Điều kiêng kiêng kỵ trong khi tang gia

Kỵ cho người chết mang theo đồ vật của người sống

Những đồ vật đó như là quần áo, khăn, tất, đồ trang sức: Theo quan niệm dân gian những đồ vật của người sống đã được họ mang trên mình nên mang hơi của người này. Nếu để người chết mang đi, tức là đã chôn một phần hơi của người sống khiến cuộc sống của người này không được trọn vẹn.

Kiêng mặc áo thừa và nằm dưới giường của người đã chết

Quần áo và giường nằm là những vật thân thiết với người chết lúc sinh thời. Vì vậy mà khi đã sang thế giới bên kia, người ấy vẫn nhỡ tới những vật dụng này của mình. Nếu ai lấy những  vật dụng đó của người đã chết để dùng thì âm hồn của người chế về đòi lại và làm cho đau đớn quặt quèo, tâm trí có thể bắt theo.

Thêm một điều nữa là trong vòng ba năm sau khi có đại tang, con cháu trong gia đình phải kiêng không được đến nơi đình đám, hội hè, cưới hỏi; kiêng đến nhà người khác trong dịp đầu năm.

Trên đây là điều kiêng kỵ trong đám tang và cũng là những điều quan trọng phải hết sức tuân thủ khi làm đám tang. Các bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm về những việc không nên làm khi thờ cúng tại “những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng ” để mang đến nhiều vận may, tài lộc cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *