Những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng – Bàn thờ thiên Ninh Vân

Kiêng kị trong khi thờ cùng

Người Việt Nam ta rất xem trọng tục thờ cúng Tổ Tiên. Vì vậy, ở mỗi gia đình người Việt dù giàu hay nghèo cũng phải có bàn thờ Gia tiên đặt chính giữa ngôi nhà chính. Xuất phát từ quan niệm vong hồn Gia tiên luôn ở gần mình nên vào các dịp lễ Tết, sóc vọng hay truớc mỗi biến cố quan trọng của gia đình như: Sinh con, dựng vợ gả chồng, làm nhà…dân ta đều lam lễ dâng hương tại bàn thờ Gia tiên.

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, nơi thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với Tổ tiên, vì vậy mà người ta có những điều kiêng kỵ đối với bàn thờ, những điều không nên làm khi thờ cúng. Bài viết này tôi gửi tới các độc giả một số điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng để tránh được những điều đó nhằm mang lại nhiều may mắn hơn cho gia đình.

Điều kiêng kỵ tron việc thờ cúng
Điều kiêng kỵ tron việc thờ cúng

Kiêng kỵ trong việc thờ cúng tại gia

Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng tại nhà, các bạn nên biết để có thể chánh không phạm lỗi khi thờ cúng:

Kỵ nhìn thẳng vào bàn thờ vì cho rằng như vậy là bất kính. Vì lý do này mà bàn thờ của hầu hết các gia đình đều có tấm y môn hay bức mành, bức trướng che ở phía trước.

Kiêng kê giường ngủ ở gian nhà giữa, đối diện với bàn thờ, vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh, kê giường ngủ dối diện với bàn thờ sẽ làm uế tạp nơi thờ tự.

Kiêng để những thứ đồ dùng, những thứ không thanh khiết như quần áo, nón mũ, giày dép…lên bàn thờ, mà lúc nào cũng phải giữ cho bàn thờ sạch sẽ và có thái độ tôn kính đối với nơi này.

Một số món ăn không được thờ cúng

Kiêng bày lễ cúng bằng thịt chó, thịt mèo, đỗ đen, bún, ốc, cua… Vì theo quan niệm dân gian, chó là con vật ăn cả những thứ uế tạp nên không thể lấy thịt của nó làm món ăn cúng các cụ. Còn mèo lại là con vật quá gần gũi, thân thiết với con người vì nó giúp con người diệt chuột, bão vệ hoa màu nên người ta không những không cúng bằng thịt mèo mà một số nơi còn kiêng không ăn thịt mèo.

Cua, ốc là loài sống duới nước, chuyên sục xuống bùn và ăn những thứ bẩn thỉu nên người ta cũng cho những thứ món ăn chế biến từ cua ốc là những món không tinh khiết nên không thể bày lên bàn thờ.

Tương tự như thế, bún và thịt bò cũng được coi là món ăn không tinh khiết nên người ta không dùng để cúng. Kiêng cúng thịt sống ở bàn thờ tại gia.

Những món ăn kiêng kị khi thờ cúng
Những món ăn kiêng kị khi thờ cúng

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

– Kỵ xê dịch bát hương, kỵ để bát hương không đúng giữa bàn thờ, kỵ đun chân hương hay đổ tro bát hương ra vườn, ra đường, vào bếp…mà phải đem đổ xuống ao vì người ta cho rằng làm như vậy là độc, gia đình sẽ gặp chuyện chẳng lành.

– Kiêng thắp hương số chẵn (2,4,6…) mà phải thắp lẻ (1,3,5,…) vì người ta quan niệm số chẵn là biểu thị của cõi âm, chỉ có người dương (biểu thị qua số quẻ) mới thắp hương cho người cõi âm, chứ người cõi âm không thắp hương cho nhau được.

– Kỵ cắm nén hương vào bát một cách siêu vẹo, không ngay ngắn hoặc so le nén thấp nén cao vì như vậy là không thành kính.

-Kỵ dùng miệng thổi tắt ngọn lửa ở nén hương vì cho rằng làm như vậy sẽ bị thối miệng. Khi nén hương bốc cháy thành ngọn lửa thì nhất thiết phải dùng tay phẩy tắt chứ không được thổi.

Một số điều kiêng kỵ trong khi thờ cúng

Kỵ người không sạch sẽ, ăn mặc không chỉnh tề vào thắp hương hay khấn lễ: Thời xưa, trong các cuộc tế lễ của làng thi chỉ có những người được trọng vọng trong làng mới được bầu làm chủ tế đứng khấn lễ, còn trong họ thì chỉ có trưởng họ, trưởng chi mới được khấn lễ, trong gia đình thì con trưởng, cháu trưởng mới được khấn lễ…

Trong các cuộc lễ này, người ta rất kỵ  để những người không sạch sẽ cả về nhân cách và thân thể vào khấn lễ. Vì vậy mà trước khi định vào khấn lễ ở một nơi thờ tự nào đó, người ta phải tắm gội sạch sẽ, kiêng quan hệ nam nữ, ăn mặc khăn đóng áo dài, đi guốc… cho thật chỉnh tề.

Theo quan niệm dân gian thì nếu để những người không sạch sẽ vào khấn lễ sẽ bị Thần Thánh hoặc Tổ tiên quở phạt khiến những người trong làng, con cháu trong họ hay trong gia đình cũng bị vạ lây.

– Kỵ trẻ con đánh chửi nhau khi đang tiến hành lễ cúng vì sợ làm các cụ phiền lòng, quở phạt

– Kiêng để những người đàn bà không sạch sẽ nấu cỗ cũng vì sợ uế tạp

– Kỵ nếm hoặc bốc cỗ cúng khi chưa tiến hành xong lễ cúng vì cho rằng như thế là ăn vụng đồ cúng, không thành kính, mạo phạm.

Những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng
Những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng

Kiêng kỵ khi đốt vàng mã

Khi đốt vàng mã kiêng không đốt hết, kiêng đồ đã bị rách trước khi đốt, kiêng sắm thiếu, khấn sai, kiêng quỷ sứ cướp mất.

Sở dĩ có tục kiêng kỵ này là do quan niệm dân gian cho rằng, nếu đốt đồ mã không cháy hết hoặc làm rách trước khi đốt thì khi xuống âm phủ những thữ này cũng bị rách nên Tổ tiên không thể dùng được. Thứ hai là trước khi đốt vàng mã người ta phải chia ra từng cỗ tương đương với từng vị được phụng thờ, khi chia phải chia sao cho đủ các thứ mà từng vị đáng được hưởng.

Lúc chuẩn bị đốt cỗ vàng của vị nào thì phải khấn mời vị đó đế nhận. Người ta cho rằng nếu chia thiếu phần của vị nào đó hoặc khấn sai chỗ vàng của vị này san vị khác thì sẽ bị các vị quở phạt, làm cho gia đình lục đục, làm ăn không may mắn.

Điều kiêng kỵ khi đốt vàng mã
Điều kiêng kỵ khi đốt vàng mã

Kiêng kỵ trong việc thờ cúng tại Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

Điều kiêng kỵ khi đi đến Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

– Kiêng đến Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ hành lễ khi người không sạch sẽ, quần áo không chỉnh tề.

– Kiêng đội nón mũ khi vào Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

– Kiêng cưỡi ngựa, ngồi võng, ngồi kiệu vào Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

Tất cả những diều kiêng kỵ trên đều để thể hiện lòng thành kính đối với các nơi thờ tự này.

Điều kiêng kỵ khi đi đến chốn linh thiêng
Điều kiêng kỵ khi đi đến chốn linh thiêng

Điều kiêng kỵ khi thờ cúng trong Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

– Kỵ lấy của Đình, của Chùa, của Đền, của Miếu, của Phủ…: Dân gian ta rất kỵ lấy của ở những nơi thờ này đem về nhà dùng. Người ta cho rằng của cải dù là vật nhỏ bé nhất ở những nơi này đều của Thần, Phật, Thánh; nếu lấy mang về nhà thì sẽ bị các vị này vật chết hoặc làm cho ngớ ngẩn, bệnh tật, gia đình lùn bại…không có cách nào khắc phục được, trừ khi phải làm lễ tạ và mang trả những thứ đó.

– Kỵ hưởng lộc Thần, lộc Thánh, lộc Phật một mình: Từ xưa tới nay, các cụ đi lễ ở Chùa, Đình, Miếu… về bao giờ cũng có lộc mang về. Lộc ở đây gồm những thứ quà bánh, phẩm oản, xôi, chuối,…mỗi thứ một chút đỉnh.

Dù món lộc rất nhỏ bé nhưng các cụ không bao giờ ăn một mình mà thường chia ra làm năm, mười phần để chia cho trẻ nhỏ trong nhà và hàng xóm. Người ta quan niệm rằng, nếu hưởng lộc Thần, Phật, Thánh một mình thì sẽ vô phúc, cô quả, cô độc,… nên phải đem tản lộc cho càng nhiều người thì càng tốt, phúc lộc sẽ lại càng nhiều.

Kiêng kị trong khi thờ cùng
Kiêng kị trong khi thờ cùng

– Kỵ gọi tên các con vật được thờ ở Chùa, Đình, Miều,…: Ở các nơi thờ tự này thường thờ các con vật như ngựa, hổ, chó, rắn, rùa, hạc,… người ta quan niệm răng mặc dù chúng chỉ là loài vật bình thường nhưng khi đã được thờ ở chốn linh thiêng thì chúng cũng đã thiêng hóa. Vì vậy mà người ta kiêng gọi chúng là con mà phải gọi là ông, là ngài như: Ông hổ, ông ngựa, ông rùa…

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng tại gia hay tại các chốn linh thiêng như Đình, Chùa, Đền… Mong các bạn đọc biết ró hơn về những điều kiêng kỵ này để khi thờ cúng tại gia hay chốn linh thiêng thì có thể chánh nhằm được Tổ tiên, Thần, Thánh ban phước, ban lộc và nhiều may mắn đến với gia đình và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *