10 Mẫu cổng chùa đẹp nhất

Mẫu cổng chùa đẹp nhất 2019

Mẫu cổng chùa đẹp – 10 Mẫu cổng chùa đẹp nhất. Những mẫu cổng chùa được xây dựng công phu, tỉ mỉ và ẩn chứa trong đó là những giá trị tâm linh vô cùng to lớn.

Mẫu cổng chùa đẹp là như thế nào?

Cổng chùa bằng đá còn được gọi với cái tên khác là cổng tam quan đá hay cổng đá. Mẫu cổng chùa đẹp này được làm từ những khối đá xanh tự nhiên cao cấp tại Ninh Vân và có cấu tạo là ba lối đi với cửa giữa thường lớn hơn hai cửa bên, vách cổng bằng đá.

Cổng tam quan dùng làm cổng chùa hiện nay thường có hai loại là mẫu cổng tam quan đá có mái và mẫu cổng đá tứ trụ.

– Đối với cổng tam quan có mái thì nếu cổng đá nhỏ sẽ chỉ làm một tầng mái còn nếu xây dựng cổng tam quan quy mô hơn thì có hai tầng mái và có mái gác bên trên. Hầu hết các mẫu cổng đá đều có gác mặc dù có thể chỉ là gác giả để tạo chiều cao. Có nơi còn xây thành ba tầng. Đặc biệt là khi thiết kế gác ở trên thì phải có mái chùa dùng để treo chuông, khánh, trống dùng trong các nghi lễ.

Mẫu cổng chùa đẹp nhất 2019
Mẫu cổng chùa đẹp nhất 2019

– Loại thứ hai thường được dùng ở cho cổng của những ngôi chùa lớn là mẫu cổng đá tứ trụ, thay vì dựng vách đá thì dùng bốn trụ biểu, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi. Phía trên nối liền bốn trụ biểu là xà cách điệu làm trán cổng.

Những mẫu cổng tam quan này đều được các nghệ nhân gia công tỉ mỉ, đục khắc công phu với những hoa văn nhỏ nhất. Mỗi một họa tiết mà các nghệ nhân chế tác ra đều mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn trong đó thể hiện được nét trang nghiêm, thanh tịnh với ngôi chùa.

Cách thiết kế cổng tam quan chuẩn xác nhất

Để thiết kế được cổng tam quan đá đẹp cho các công trình đình, chùa miếu thì điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý đến sinh khí trước tiên, sinh khí theo cổng luân chuyển qua sân, vào các cổng chính và các cửa phụ. Vì vậy, để thiết kế được một mẫu cổng chùa chuẩn xác phải phụ thuộc vào hai yếu tố đó là vị trí và kích thước của cổng đá.

Vị trí đặt cổng tam quan

Vị trí cổng hoàn toàn phụ thuộc vào Phi Tinh và đo đạc mạch đất: có những mạch đất tốt khi người ra vào đạp lên thì vui vẻ, sảng khoái; còn mạch đất xấu khi ra vào mà đạp lên thì tâm trạng nóng nảy, bực dọc, khó chịu, chứ không nhất thiết phải đặt vào chính giữa. Do đó việc xây dựng các công trình lớn đòi hỏi xem xét về Huyền Không và Địa Lý.

Khi đã tính toán được vị trí đặt cổng rồi thì phải đặt cổng không được hẹp quá và cũng không được rộng quá. Nếu cổng quá hẹp thì sẽ không thu nạp được khí tốt, còn nếu cửa cổng quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, lai nhiễm vừa xấu vừa tốt nên dẫn đến mặc dù đặt tại nơi tốt.

Mẫu cổng tam quan đá đẹp nhất hiện nay
Mẫu cổng tam quan đá đẹp nhất hiện nay

Kích thước chuẩn của cổng đá với công trình

Về kích thước cổng tam quan thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích đất cổng và phong thủy của công trình đó. Tùy vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng khác nhau mà có các kiểu thiết kế cổng tam quan khác nhau.

Để có thể chọn được một kích thước chuẩn của cổng tam quan phải căn cứ vào thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là nếu chọn theo Lỗ Ban mà đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương (Dương là số lẻ, Âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Ý nghĩa của cổng tam quan

Cổng đá hay cổng tam quan đá được mang ý niệm là 3 cách nhìn của Phật giáo bao gồm hữu quan, không quan, trung quan. Thông qua đó thể hiện được cái giả (sắc), vô thường (cái không) và trung dung của cả hai yếu tố này. Qua đó thể hiện được sự từ bi, đức độ của nhà phật. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng cổng tam quan làm cổng vào tại các công trình tâm linh như đền, chùa, nhà thờ họ,…

Cổng tam quan đẹp đang được ưa chuộng
Cổng tam quan đẹp đang được ưa chuộng

Đặc biệt theo một thuyết khác thuộc phái thiền môn, người ta coi cổng tam là tam giải thoát môn. Theo đó, 3 cửa thuộc cổng tam quan sẽ tương ứng với cửa vô tác, cửa vô tướng và cửa không để được vào cõi niết bàn. Phái Thiền Môn thường rất coi trọng những vấn đề này, chính học thuyết này đã lí giải việc các nước không thuộc Phật giáo phái Thiền Môn thường không xây dựng cổng chùa theo mô hình cổng tam quan khi đi vào chùa.

Những mẫu cổng chùa đẹp hiện nay còn mang lại tính thẩm mỹ, nét đẹp riêng cho ngôi chùa. Hoa vặn họa tiết trên cột đá thể thiện được vẻ trang trọng, uy nghi cùng với nét đẹp độc đáo thanh tịnh sẽ làm tăng giá trị nhân văn và nét đẹp văn hóa của các nghệ nhân làng nghề bao đời nay.

Một số mẫu cổng chùa đẹp nhất hiện nay

Những mẫu cổng đá đẹp này đều được chế tác bởi những khối đá xanh cao cấp nhất tại Ninh Vân. Mỗi hoa văn trên cổng được các nghệ nhân với nhiều năm trong nghề chạm khắc, đục đẽo để tạo ra được những sản phẩm đẹp và cao cấp nhất.

Mẫu cổng chùa đẹp tại Ninh Vân
Mẫu cổng chùa đẹp tại Ninh Vân
Mẫu cổng đá đẹp chạm khắc đơn giản
Mẫu cổng đá đẹp chạm khắc đơn giản
Mẫu cổng tam quan đang được ưa chuộng hiện nay
Mẫu cổng tam quan đang được ưa chuộng hiện nay
Cổng đá tứ trụ đẹp nhất 2019
Cổng đá tứ trụ đẹp nhất 2019

===>> Xem thêm các mẫu cổng tam quan bằng đá của cơ sở Lăng mộ đá giá rẻ

Giá thành mới nhất của cổng tam quan

Giá của mỗi cổng đá được phụ thuộc vào những yếu tố như: kích thước cổng, hoa văn họa tiết được chạm khắc trên cổng (chi tiết hay đơn giản), chất liệu đá làm ra cổng.

Đặc biệt hơn là số lượng mà khách hàng đặt mua sẽ làm cho giá thành của sản phẩm giảm nhiều hơn còn những sản phẩm mà hoa văn họa tiết do chính tay khách hàng tự thiết kế thì các nghệ nhân phải thật cẩn thận tỉ mỉ trên từng đường nét chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ làm hỏng cả một tác phẩm vì thế giá thành sẽ cao hơn bình thường.

Nên mua cổng đá ở đâu là chất lượng nhất

Lăng mộ đá giá rẻ là một cơ sở đi đầu về những sản phẩm bằng đá. Ở đây có một đội ngũ nghệ nhân có tay nghề tài năng nhất ở làng đá mỹ nghệ và chất liệu làm ra những sản phẩm là những khối đá xanh cao cấp được kiểm tra rất kĩ càng mới sử dụng.

Và ngoài cổng đá thì Lăng mộ đá giá rẻ còn chế tác nhiều sản phẩm khác như: mộ đá, cuốn thư đá, cột đá, lan can đá,… không chỉ đẹp mà còn có giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để xem chi tiết hơn những sản phẩm của chúng tôi và chọn được cho mình mẫu sản phẩm phù hợp nhất.

Lăng mộ đá giá rẻ

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0912.528.234

Website: langmodagiare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *