Xem tuổi xây mộ – Chia sẻ cách xem tuổi xây mộ năm 2020

Cách xem tuổi xây mộ năm 2019

Xem tuổi xây mộ – Chia sẻ cách xem tuổi xây mộ năm 2020. Mộ phần là chốn linh thiêng, là nơi an nghỉ của những người đã khuất. Vì thế việc xây mộ hay sửa mộ là cũng được hiểu là xây dựng nhà ở mới cho người đã khuất.

Việc xây mộ hay sửa mộ cho ông bà, gia tiên thể hiện lên lòng thành kính, hiếu thảo của các con, các cháu và đó cũng là nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” của con người Việt Nam ta.

Trong quan niệm về tâm linh và phong thủy thì việc xây cất mới hay sửa mộ phần cũ đều cần phải xem tuổi xây mộ vào các tháng, các thời điểm thích hợp để xây mộ trong năm và có thể tránh được những điều kiêng kỵ. Không chỉ xem tuổi mà còn phải lựa chọn hướng mộ, chọn đất xây mộ sao cho hợp phong thủy cùng các nghi lễ cúng tạ mộ sau khi xây xong đều rất quan trọng cần phải chỉnh chu, chuẩn xác nhất.

Cách xem tuổi xây mộ năm 2019
Cách xem tuổi xây mộ năm 2019

Cách xem tuổi xây mộ năm 2020

Cách xem tuổi xây mộ

Hiện nay có nhiều cách chọn tuổi để xây mộ cho người đã khuất. Tùy vào quan niệm tâm linh của mỗi người mà cách chọn tuổi cũng khác nhau: Có thầy lấy tuổi của vong nhân để tính, có thầy lấy tuổi của con trai trưởng để tính, có thầy thì lấy tuổi của người nào trong thân tộc (của vong nhân) không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai để đứng ra lo liệu …Nhưng những cách lấy tuổi này cũng có nhiều hạn chế như:

– Lấy tuổi vong nhân để tính thì chẳng khác nào người chết tự xây mộ cho mình.

– Nếu lấy tuổi con trai tưởng để tính thì chẳng may tuổi con trai trưởng ấy còn quá nhỏ hay phạm vào những điều kiêng kỵ

– Nếu lấy tuổi của người nào trong thân tộc của vong nhân không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam tai để đứng ra lo liệu (kiểu mượn tuổi làm nhà) thì thành ra như có ai đó đứng ra xây mộ cho mình.

Vì vậy việc chọn tuổi để xây mộ hay sửa mộ cho người thân đã khuất phải cần loại bỏ các tuổi kiêng kỵ trong năm đó, và ưu tiên theo thứ tự trai trưởng, vợ/chồng… trong họa tộc, từ gần tới xa.

Cách chọn ngày xây mộ chuẩn nhất phải theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp phải tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình và chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

Các tuổi kỵ không dùng để xây mộ

Đối với việc xem các tuổi kỵ không dùng để xây mộ sẽ được tính theo vòng 60 hoa giáp và cách tính vòng này như sau: lấy năm dự định xây mộ là 1, sau đó theo chiều kim đồng hồ và cộng 9 sẽ có tuổi kiêng kỵ thứ nhất, tiếp đó là tương tự cộng 9 thêm 6 lần nữa thì sẽ ra các năm kiêng trong năm đó là đã hết 54 hoa giáp.

Cách tính tuổi kiêng kỵ khi xây mộ
Cách tính tuổi kiêng kỵ khi xây mộ

Giả sử như: năm 2018 là năm Mậu Tuất thì ta có năm Mậu Tuất là 1 cộng thêm 9 cung ta được tuổi Đinh Mùi là tuổi kiêng kỵ thứ 1. Tiếp đó cộng thêm 9 ta có tuổi thứ 2 là Bính Thìn. Tương tự, ta có thêm các tuổi kiêng kỵ không xây cất mộ đó là: Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn.

Vậy năm Mậu Tuất có 6 tuổi phải kiêng kỵ là: Đinh Mùi, Bính Thìn, Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn

Cách chọn ngày xây mộ theo tháng

Chọn ngày trong tháng để xây mộ

Người xưa quan niệm rằng mỗi một tháng sẽ có các ngày đẹp cho việc xây mộ và sửa mộ. Dưới đây là các ngày đẹp trong tháng theo quan niệm của người xưa:

– Chọn ngày xây cất mộ tháng Giêng: Ngày Tuất
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 2: Ngày Hợi
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 3: Ngày Tý
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 4: Ngày Sửu
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 5: Ngày Dần
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 6: Ngày Mão
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 7: Ngày Thìn
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 8: Ngày Tị
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 9: Ngày Ngọ
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 10: Ngày Mùi
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 11: Ngày Thân
– Chọn ngày xây cất mộ tháng 12: Ngày Dậu

Chia sẻ cách xem tuổi xây mộ năm 2019
Chia sẻ cách xem tuổi xây mộ năm 2019

Các tháng xây mộ tốt nhất trong năm

Theo quan niệm của ông cha từ thời xưa thì thời gian xây mộ, sửa mộ nên chọn các tháng từ tháng 8 đến hết tháng 12 là tốt nhất do thời tiết vào các tháng này ít mưa, mát mẻ và hanh khô nên rất thuận lợi cho việc xây mộ.

Đặc biệt tháng tốt nhất cho việc sửa mộ là thời điểm trước tháng 3 âm lịch (thời điểm thanh minh) vì đây là ngày mà các con, các cháu tưởng nhớ đến ông bà, người thân đã khuất nên sẽ dọn dẹp và sửa mộ lại cho đẹp thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu.

Cách xây mộ chuẩn theo phong thủy

Để xây được một ngôi mộ chuẩn theo phong thủy thì phải dựa trên rất nhiều yếu tố kết thành như: đất xây mộ, hướng xây mộ, kích thước xây mộ, kiểu mộ theo phong thủy… và những ngôi mộ này nên được làm từ chất liệu đá cao cấp hiện nay vì không nên làm mộ bị bào mòn, biến dạng hay dịch chuyển theo thời gian như vậy sẽ bị sai lệch với phong thủy.

Chọn đất xây mộ

Đất dùng để xây mộ phải là vùng đất tốt, phong thủy các hướng nên mát mẻ, khô ráo và đặt biệt hơn là khi chọn đấy xây mộ nên có các yếu tố phong thủy là Long, Hổ, Sa, Thuỷ.

Nên chọn nơi có thế đất lồi lên như mai rùa xung quanh cỏ cây tươi tốt, khi đào đất thì có các màu thuộc ngũ sắc (hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son hay màu vàng) và một yếu tố phong thủy nữa là đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc, con cháu có nhiều tài lộc và may mắn.

Chọn hướng đặt mộ chuẩn phong thủy
Chọn hướng đặt mộ chuẩn phong thủy

Chọn hướng xây mộ

Hướng xây mộ không nên bị lệch hướng nhiều và nên chọn hướng theo tuổi của người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

– Chọn hướng xây mộ theo năm

+ Xây mộ các năm Dần, Ngọ, Tuất: Hướng tốt nên chọn là Đông, Tây và nên tránh hướng Bắc

+ Xây mộ các năm Thân, Tý, Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.

+ Xây mộ các năm Tỵ, Dậu, Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

+ Xây mộ các năm Hợi, Mão, Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Hướng xây mộ theo cung mệnh người quá cố

+ Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Đông Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

+ Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Kích thước mộ đá chuẩn phong thủy

Lựa chọn kích thước mộ đá theo phong thủy là vấn đề rất quan trọng liên quan đến diện tích khu đất đặt mộ và còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình.

Nhưng khi chọn kích thước cho mộ đá thì phải tính toán nên lựa chọn chuẩn theo 8 cung với 4 cung tốt và 4 cung xấu của thước lỗ ban.

Cách xem tuổi xây mộ năm 2019 chuẩn nhất
Cách xem tuổi xây mộ năm 2019 chuẩn nhất

Cách chọn kiểu mộ chuẩn theo phong thủy

Để chọn lựa được kiểu mộ hợp phong thủy thì các nghệ nhân cần nắm được ý nghĩa tâm linh của từng loại mộ. Hiện nay những loại mộ đá thường được dùng trong các khu lăng mộ là: mộ bành đá, mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái, mộ đá tròn…

Ý nghĩa hình dáng của mộ tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  • Xây mộ hình dài chữ nhật ( mộ đá một mái, hai mái, ba mái) Tượng trưng cho hành Mộc
  • Xây mộ hình tròn (mộ đá tròn) Tượng trưng cho hành Kim
  • Xây mộ hình dài vuông – Tượng trưng cho hành Thổ
  • Xây mộ hình nhọn (mộ đá hình tháp) Tượng trưng cho hành Hỏa
  • Xây mộ hình, lục giác, bát giác – Tượng trưng cho sự hoàn hảo trong tự nhiên

Trên đây là những thôn tin quan trọng trong việc chọn tuổi xây mộ, chọn tháng tốt nhất để xây mộ hay cách xây mộ theo chuẩn phong thủy, mong rằng bài viết giúp khách hàng biết rõ hơn về mộ và xây mộ để có thể xây dựng mộ của ông bà mình chuẩn xác nhất.

==>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm những mẫu mộ đá đẹp hiện nay.

Địa chỉ bán mộ đá chuẩn phong thủy

Để có thể mua hay xây dựng được những mẫu mộ đá đẹp với kích thước chuẩn phong thủy tốt với giá thành phải chăng nhất hiện nay, khách hàng có thể liên hệ với cơ sở “Đá mỹ nghệ Ninh Vân“. Một cơ sở có từ lâu năm trong sản xuất, xây dựng mộ đá và có một độ ngũ nghệ nhân có tay nghề cao ở làng nên mỗi khách hàng đến đây đều hài lòng với mỗi sản phẩm. Đá mỹ nghệ Ninh Vân cũng là cơ sở đang được nhiều gia đình khắp cả nước tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

Địa chỉ cơ sở: Đá mỹ nghệ Ninh Vân – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

Website: langmodagiare.com

SĐT: 0912528234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *