Cuốn thư đá – Ý nghĩa cuốn thư đá, địa chỉ bán cuốn thư đá uy tín

Ý nghĩa cuốn thư đá

Cuốn thư đá – Ý nghĩa cuốn thư đá, địa chỉ bán cuốn thư đá uy tín. Từ xa xưa cuốn thư là một loại giấy tờ thời phong kiến hay sử dụng.Tất cả những dữ liệu văn kiện cần ghi chép lại đều sử dụng cuốn thư như giấy tờ hiện nay.

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi với một tên khác là bình phong đá được làm từ đá xanh tự nhiên. Cuốn thư đá có ý nghĩa về phong thủy, mang tính thẩm mỹ cao, được thể hiện dưới dạng cuốn thư đã tồn tại rất lâu trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Bình phong được sử dụng ở nhiều vị trí dưới mục đích che chắn luồng hung khí xấu xâm nhập vào một  khu vực nào đó như nhà thờ, lăng mộ, đình chùa…

Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu tới quý khách về mẫu cuốn thư được điêu khắc bằng đá tại Ninh Bình.

Có thể nói cuốn thư đá là thiết kế kiến trúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt từ bao đời nay.

Ý nghĩa cuốn thư đá
Ý nghĩa cuốn thư đá

Cấu tạo của cuốn thư đá

Trước khi đi vào thi công trạm khắc cuốn thư chúng tôi thường có bản vẽ phác thảo hình vẽ cuốn thư trước cho khách hàng xem, bản vẽ cuốn thư sẽ có kích thước chi tiết cụ thể để khách hàng chọn lựa. Gồm có 2 phần chính là phần thân và phần đé cuốn thư đá.

– Phần thân cuốn thư: đối với những loại nhỏ thường được làm từ 1 viên đá liền khối, sau đó chạm khắc hoa văn lên đá.

Hoa văn điêu khắc trên đá rất đa dạng phong phú, kết hợp cũng chữ Phúc, chữ Thọ, chạm cảnh bốn mùa xuân hạ thu đông hoặc đôi rồng chầu..

Thân cuốn thư loại lớn được cấu tạo gồm 1 khối đá ở giữa, rồi sau đó sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho cân đối, đẹp mắt và chính xác.

– Hai bên của cuốn thư bao giờ cũng là hình ảnh bút nghiên và cây kiếm tượng trưng cho sự thông minh và dũng cảm.

– Phần đế cuốn thư :thường được làm kiểu chân quỳ, hoa lá hoặc trạm chiện.

Cấu tạo cuốn thư đá
Cấu tạo cuốn thư đá

Các kích thước cuốn thư đá chuẩn phong thủy

Thường thì các mẫu cuốn thư đá được đặt ở ngay cổng chính ra vào của các công trình tâm linh như lăng mộ, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo. Chiều rộng của được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính, cách cổng khoảng 50cm, chỉ vừa một người đi qua.

Tùy vào khuôn viên các công công trình tâm linh mà chúng ta lựa chọn các kích thước cuốn thư đá phù hợp với tổng thể không gian chung. Hầu hết các kích thước đều được lựa chọn theo cung số đẹp. Sau đây là một số kích phổ biến:

– 69*107 (cm) (phú quý, thêm đinh và đại cát, quý tử)

– 81*127 (cm) (tài trí, tài vượng và tiến bảo)

– 89*133 (cm) (lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát)

– 107* 173 (cm) (đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng)

– 127*192 (cm) (tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp)

– 147*217 (cm) (Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc)

– 155*237 (cm) (phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng)

– 175*255 (cm) ( lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo)

Còn đối với những công trình kiến trúc lớn hơn như đền chùa, cuốn thư đá sẽ được đặt ở sân chính, chính diện với cửa chính của đền chùa.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong các công trình tâm linh
Ý nghĩa cuốn thư đá trong các công trình tâm linh

Ý nghĩa cuốn thư đá trong các kiến trúc tâm linh

Ngày nay ý nghĩa cuốn thư đá được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính. Ví dụ như khi bạn cần ngăn chặn các luồn khí xấu xâm nhập vào khu lăng mộ, nhà thờ, nhà ở, đình chùa …Chính vì thế bạn sẽ cần làm một chiếc cuốn thư để ngăn chạn được tà khí.

Nó giống như một thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm.

Ngoài ra, theo quan niệm xa xưa cuốn thư thể hiện cho sự uyên thâm bác học và chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao mới sử dụng. Do đó, việc sử dụng cuốn thư đá trong các công trình kiến trúc cổ càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng và thành kính của người dân đối với người được thờ tự.

Trên đây là đặc điểm và ý nghĩa của cốn thư đá theo quan niệm tâm linh và chuẩn theo phong thủy. Và quý khách có thể tham khảo thêm về các họa tiết chữ được chạm trên cuốn thư đá tại: Ý nghĩa tâm linh của những chữ trên cuốn thư đá để lựa chọn cho mình được những mẫu cuốn thư đá phù hợp nhất cho công trình của mình.

Địa chỉ bán cuốn thư đá uy tín, chất lượng

Đá mỹ nghệ Ninh Vân là cơ sở chuyên chế tác các sản phẩm từ chất liệu đá xanh cao cấp, với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao nên mỗi khách hàng đến đây đều hài lòng.

Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm cuốn thư đá, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi;

Đá mỹ nghệ Ninh Vân 

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0912.528.234

Website: langmodagiare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *