Cuốn thư ở lăng mộ – Ý nghĩa tâm linh của những chữ trên cuốn thư đá

Chạm khắc chữ trên cuốn thư đá

Cuốn thư ở lăng mộ – Ý nghĩa tâm linh của những chữ trên cuốn thư đá. Những mẫu cuốn thư ở lăng mộ được chế tác bới người nghệ nhân làng nghề đá nổi tiếng Ninh Vân.

Sơ lược về cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi với cái tên bình phong đá là một sản phẩm đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ mà còn có tính phong thủy cho các công trình tâm linh như: khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, đình, chùa, đền…

Sản phẩm cuốn thư đá mô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng. Tuy nhiên trên cuốn thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

Đặc biệt hơn chất liệu của cuốn thư đều được làm từ đá mỹ nghệ cao cấp như: đá xanh, đá trắng, đá xanh đen… và được chạm khắc bở các nghệ nhâ có tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đá đã mang tạo ra nhữn sản phẩm cuốn thư đẹp và chứ đựng nhiều ý nghĩa tâm linh trong đó.

Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá
Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá

Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Trước đây, để che chắn một khu vực nào đó người ta hay dùng một tấm bình phong để chấn phong thủy. Ví dụ như ngăn cách các phòng, các gian nhà … do vậy cuốn thư đá chính là một dạng của bình phong.

Trong mộ phần, cuốn thư có ý nghĩa làm vật che chắn, bảo vệ một khu vực nào đó tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu,  các thế lực ta ma. Ngoài vị trí đặt ở khu lăng mộ, cuốn thư đá còn được đặt tại nhà thờ họ (trước cửa chính), đình chùa, miếu, từ đường,…

Về kích thước, thông thường cuốn thư đá phải có kích cỡ lớn hơn cổng hay cửa chính. Như vậy mới có tác dụng che chắn khu vực cần chấn. Cuốn thư có nhiều hình thức khác nhau nhưng hầu hết đều có một bên kiếm một bên bút. Điều này thể hiện sự kết hợp giữa sức mạnh và trí thức để bảo vệ, che chở.

Chạm khắc chữ trên cuốn thư đá
Chạm khắc chữ trên cuốn thư đá

Ý nghĩa của các chữ trên cuốn thư đá

Hán tự được ghép từ các bộ khác nhau và hàm nghĩa bên trong cũng chứa đựng những triết lý sâu xa. Ví dụ như chữ An được ghép từ bộ Miên (mái nhà) với bộ nữ (chỉ nữ giới). Với kết cấu này, thông điệp mà người xưa muốn gửi gắm là ngôi nhà có bàn tay chăm sóc của người phụ nữ sẽ được an yên, thuận lợi. Chỉ một ví dụ thôi cũng đủ để hiểu vì sao trên những cuốn thư đá đẹp, người ta thường chạm khắc những từ có ý nghĩa tốt lành. Hãy cùng tôi khám phá qua vài viết dưới đây.

Chữ Vạn và mối quan hệ với Phật giáo

Có nhiều người thắc mắc vì sao trước ngực của tượng Phật Thích Ca lại có hình chữ Vạn? Chữ Vạn ở đây chính là biểu tượng của Pháp luân, ý chỉ định luật về Nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Nếu chữ Vạn xoay về bên phải (卐) thì chúng ta có thể hiểu là sự tốt lành (cát tường) cũng như trí dũng. Ngược lại, khi chữ VẠN xoay về bên trái (卍) thì nó đại diện cho lòng từ bi của Đức Phật.

Với những thông điệp nêu trên, chữ Vạn trở thành một dấu ấn quen thuộc trên những cuốn thư đá đẹp.

Phúc – Thọ và khát vọng muôn đời

Trong những lời chúc tụng của người xưa, cụm từ “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy”, “Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng” hết sức phổ biến. Có thể thấy đây là một câu chúc mang tính hình ảnh cao: Phúc dồi dào như biển Đông chảy mãi, thọ ngang hàng với Nam Sơn bạt ngàn cây trúc.

Ngược dòng lịch sử, chúng ta sẽ thấy được chữ Thọ (夀). xuất hiện rất nhiều trong các kiến trúc từ cung điện của nhà vua, nhà riêng của giới quý tộc đến ngôi nhà của người dân thường. Không chỉ có ý nghĩa “sống lâu trăm tuổi”, chữ Thọ còn được đánh giá là biểu tượng có thể tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình. Hiện nay, trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được cách điệu đầy tài tình qua các hình dạng vuông hoặc tròn cùng những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng.

Khi chiết tự chữ Phúc 福, có bộ “kỳ” ở bên trái, mang nghĩa cúng bái, cầu xin, do sự linh thiêng hoặc nhờ may mắn mà có. Chữ nhất (一) và khẩu (口) ghép lại được hiểu là gia đình. Chữ điền (田) ở vị trí cuối cùng nhìn lên trên chỉ thấy 4 cạnh của chữ ( khẩu ), xa thêm chút nữa chỉ thấy một cạnh (nhất) và xa nữa thì không còn giới hạn. Như vậy, chữ Phúc có nghĩa là cầu xin gia đình được ấm no, hạnh phúc, không còn lo toan chuyện đời thường.

Trên đây là những chữ Hán được nhiều người yêu thích khi muốn xây dựng, chế tác cuốn thư đá đẹp. Ngoài ra còn phải kể đến các chữ như Tâm (心) chỉ tấm lòng… Nếu quý khách có yêu cầu, langmodagiare.com sẽ thực hiện chạm khắc các chữ theo mong muốn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tượng đá Quan âm giàu tính thẩm mỹ, độ bền cao.

Vị trí đặt cuốn thư đá theo phong thủy
Vị trí đặt cuốn thư đá theo phong thủy

Vị trí đặt cuốn thư đá hợp phong thủy

Vị trí đặt cuốn thư đá tốt nhất là ở ngay cổng ra vào khu lăng mộ hay đình chùa, đặt vào phía trong cổng 50 cm vừa một người đi lại. Hiện nay, diện tích các khu lăng mộ thường khá chật hẹp nên kích thước cuốn thư cũng theo đó nhỏ dần lại. Phổ biến là kích thước cổng 107 cm – kích thước cuốn thư 133 cm, kích thước cổng 147 cm – kích thước cuốn thư 167 cm được nhiều người lựa chọn và lắp đặt.

Ngoài đặt ở ngay sau cổng chính, nhiều gia đình có thể đặt ở vị trí cuối cùng khu lăng mộ đá thay cho lăng thờ đá chung nếu khu lăng mộ có diện tích quá hẹp không thể đặt được lăng thờ đá.

Cuốn thư đá đang được ưa chuộng hiện nay
Cuốn thư đá đang được ưa chuộng hiện nay

Mua cuốn thư đẹp, uy tín, chất lượng ở đâu

Đá mỹ nghệ Ninh Vân là một cơ sở có từ lâu đời về sản xuất, chạm khắc các hầu hết các hạng mục về đá. Với đội ngũ thợ nhiều năm kinh nghiệm đã chế tác ra những sản phẩm đá cao cấp, đẹp về thẩm mỹ và điều đặc biệt hơn là ẩn chứa trong đó nhiều ý nghĩa về tâm linh và phong thủy.

Khi khách hàng đến đây với Đá mỹ nghệ Ninh Vân được các chuyên gia cả về chạm khắc lẫn phong thủy sẽ tư vấn trực tiếp cho quý khách để có thể lựa chọn được những sản phẩm đẹp và hợp với phong thủy gia đình.

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân

Địa chỉ: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư- Tỉnh Ninh Bình

Website: langmodagiare.com

SĐT: 0912528234

Đá mỹ nghệ Ninh Vân “Uy tín dựa trên sự hài lòng của mỗi khách hàng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *