Những lễ vật cung tiến vào Chùa, Đền, Miếu, Phủ vào dịp đầu năm

Những lễ vật cung tiến vào Chùa Đền Miếu Phủ vào dịp đầu năm

Những lễ vật cung tiến vào Chùa, Đền, Miếu, Phủ vào dịp đầu năm. Những lễ vật này không những ẩn chứa lòng thành kính mà còn mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

Phong tục đi lễ chùa đầu năm của người Việt

Văn hóa Phật giáo đã trở thành những yếu tố không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán của người Việt, từ mâm ngũ quả, hai cây mía (gậy ông bà, ông vải), những lễ vật cung tiến vào Chùa và dựng cây Nêu để biểu thị lãnh thổ được đức Phật bảo vệ…

Đi lễ chùa lễ vật cung tiến vào Chùa đầu năm là một phong tục tốt đẹp, dĩ nhiên rồi. Dù đi làm ăn ở đâu xa, tết trở về làng mình, thắp nén nhang trước mộ tổ tiên, viếng thăm ngôi chùa làng nhỏ bé, nhưng gần gũi và thiêng liêng. Chùa làng không phải chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là chỗ để mỗi con người lắng lại lòng mình với những ý nghĩ tốt lành.

Một năm mới, người ta đi chùa là để hướng con người nghĩ đến cái tâm tốt lành, hướng thiện, đức từ bi, trí tuệ của nhà Phật. Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng nhiều vị tổ khác đã từng nói rằng, Phật tại tâm, mang hàm ý mỗi chúng sinh, mỗi con người đều vốn đã có cái Phật tính. Phật không phải ngoại cầu, mà tìm ở trong chính bản thân mình. Cho nên, đi lễ chùa chỉ là để làm khởi phát cái thiện tâm của mỗi người.

Những lễ vật cung tiến vào Chùa Đền Miếu Phủ vào dịp đầu năm
Những lễ vật cung tiến vào Chùa Đền Miếu Phủ vào dịp đầu năm

Ý nghĩa của việc đi lễ Chùa, Đền, Miếu, Phủ

Theo tập tục văn hoá truyền thống, ở mỗi tỉnh thành, làng, xã Việt Nam đều có các Đình, Đến, Miếu, Phủ là nơi thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu.

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kinh, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

Lễ vật bàn lễ đá
Lễ vật bàn lễ đá

Những lễ vật cung tiến vào Chùa, Đền, Miếu, Phủ vào dịp đầu năm

Vào dịp đầu năm, các Phật tử, những người thiện tâm thường đi lễ chùa, cung tiến, quyên góp vào chùa những lễ vật, vật phẩm tâm linh hoặc một khoản tiền nhằm xây dựng, sửa sang đền, chùa, miếu. Tuy nhiên không phải vật phẩm nào cũng có thể cung tiến, quyên góp cho nhà chùa, đình, miếu,…

Sau đây đá mỹ nghệ Ninh Vân xin gửi tới các bạn những lễ vật cung tiến vào chùa, đền, miếu hay phủ. Những lễ vật này không những ẩn chứa lòng thành kính mà còn mang lại nhiều may mắn và tài lộc về cho gia đình.

Lễ vật lư hương đá

Lư hương thể hiện nét đẹp văn hóa của thiền tư, trong các nghi thức tùng lâm từ tín ngưỡng cho đến sinh hoạt đều không thể thiếu hương, và lư hương đá luôn là điểm nhấn trung tâm trong các nghi thức đàn tràng cũng như trong thiền đường khi tĩnh tọa. Lư hương còn thể hiện sự thanh tịnh thoát tục khi được bài trí trong thiền thất hay trà am, hình dáng cũng như hàm ý của lư hương, tính cách và biểu trưng của hương lư luôn tạo nên phong cách thanh thoát riêng biệt của thiền.

Lư hương vật phẩm tượng trưng cho lòng thành kính của Tín chúng Phật Giáo Bắc Truyền, dâng lên cúng dường Tam Bảo, là vật thể hiện tinh thần, tính cách thanh tịnh trang nghiêm của cuộc sống Tăng già Phật Giáo Bắc Truyền. Lư hương bao hàm hết thảy những gì có thể có trong tâm cung kính, nét đẹp của tâm từ, nghệ thuật của tĩnh mặc, văn hóa của cúng dường, thể chất của cao quý trên tất cả cao quý, dâng lên cúng dường Đức “Vô Thượng Sư”.

Lễ vật bát hương

Bát hương là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào.

Văn hóa thờ cúng của người Việt được thể hiện bằng việc chọn lựa, bố trí các vật dụng trên bàn thờ trong đó có bát hương đá. Nhìn thấy bát hương chúng ta hình dung đến một thế giới tâm linh có thể là trong gia đình, dòng họ, đền chùa… Đây là một nét đẹp của văn hóa người Việt.

Lễ vật cuốn thư đá

Ngày nay ý nghĩa cuốn thư đá được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính. Ví dụ như khi bạn cần ngăn chặn các luồn khí xấu xâm nhập vào khu lăng mộ, nhà thờ, nhà ở, đình chùa …Chính vì thế bạn sẽ cần làm một chiếc cuốn thư để ngăn chạn được tà khí.

Ngoài ra, theo quan niệm xa xưa cuốn thư thể hiện cho sự uyên thâm bác học và chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao mới sử dụng. Do đó, việc sử dụng cuốn thư đá trong các công trình kiến trúc cổ càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng và thành kính của người dân đối với người được thờ tự.

Lễ vật cột đá – chân cột đá

Mẫu cột đá tròn có ý nghĩa tạo nên vẻ đẹp mềm mại, giản dị và nét thanh tao cho đình chùa. Hoa văn họa tiết chạm khắc trên cột đá thường là hình tượng rồng một hình tượng trấn phái tại các công trình tâm linh nhằm thể hiện lên vẻ uy nghi cho công trình. Cột đá vuông tại đình chùa thể hiện ý nghĩa hùng dũng, chắc chắn mang nét uy nghiêm vững chắc của công trình đình chùa. Các hoa văn họa tiết trạm khắc trên cột đá vuông thường là các câu đối, chân cột đá là hình tượng bông sen.

Chân cột đá hay còn được gọi với nhiều cái tên như chân tảng đá, đá kê chân cột, đá kê cột được dùng để kê các chân cột của các công trình kiến trúc như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ… và được chạm khắc hoa văn phù hợp với với họa tiết của cột để tạo nên được nét đẹp riêng cho mỗi loại công trình.

Lễ vật bàn lễ đá

Bàn lễ đá cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh người Việt. Đây là sản phẩm dùng cho việc đựng hoa quả, lễ vật cùng các đồ thờ khác mỗi khi làm lễ cúng bái.

Bàn lễ bằng đá mang lại giá trị tâm linh lưu giữ nét cổ kính có độ bền cùng năm tháng và luôn mang theo tính thẩm mỹ theo xu hướng hiện đại.

Khi ta bước chân vào khu tâm linh, bàn lễ đá là nơi ta nhìn thấy gần đầu tiên bàn lễ thường được dùng đặt kèm theo các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác như: mâm bồng đá, bát hương đá, lọ hoa bằng đá, ống hương đá, đỉnh đá nhỏ…

Để hiểu rõ hơn về mỗi lễ vật cung tiến vào chùa, đền, miếu, phủ các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Ninh Vân qua Hotline: 0912.528.234

Hình ảnh những lễ vật cung tiến vào Chùa, Đền, Miếu, Phủ vào dịp đầu năm

Ý nghĩa của việc đi lễ Chùa Đền Miếu Phủ
Ý nghĩa của việc đi lễ Chùa Đền Miếu Phủ
Lễ vật chân cột đá
Lễ vật chân cột đá
lễ vật cúng bốc bát hương lễ vật cúng bốc bát hương thổ công lễ vật cúng 100 ngày bát hương
lễ vật cúng bốc bát hương lễ vật cúng bốc bát hương thổ công lễ vật cúng 100 ngày bát hương
Lễ vật lư hương đá
Lễ vật lư hương đá
Lễ vật cuốn thư đá
Lễ vật cuốn thư đá
Lễ vật cột đá
Lễ vật cột đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *