Thiết kế kích thước cổng chính tại các đình chùa theo thước lỗ ban

Mẫu cổng tam quan đang được ưa chuộng

Sơ lược về cổng chính tại các đình chùa

Cổng chính của các đình chùa hầu hết là cổng tam quan. Tam quan có nghĩa là cổng lớn (quan) chia làm ba cửa (môn) có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Con số 3 này lấy theo thuyết Tam tài (đài tế Nam giao đắp ba tầng nền cũng theo thuyết này) Tiêu biểu cho phong cách kiến trúc tam quan tại Việt Nam là Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội và Huế. Cổng tam quan ở Văn miếu và các tự miếu quan trọng (như Triệu miếu, Thái miếu,…) được dựng có lầu ở trên, gọi là “Tam quan Môn Lầu” với 7 lớp cửa:bố trí theo kiểu “trùng thành tam khẩu”.

Hiện nay cổng tam quan được xây dựng bằng chất liệu đá xanh cao cấp. Chất liệu có độ bền cao, không bị biến dạng do ảnh hưởng của nhiệt độ, thời tiết và cái quan trọng hơn là có nhiều vẻ đẹp độc đáo từ những hoa văn họa tiết được chạm khắc tinh xảo.

Kích thước cổng chính chuẩn theo phong thủy
Kích thước cổng chính chuẩn theo phong thủy

Thiết kế kích thước cổng chính theo thước lỗ ban

Về kích thước cổng chính thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích đất cổng và phong thủy của công trình đó. Tùy vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng khác nhau mà có các kiểu thiết kế cổng tam quan khác nhau. Nhiều người nghĩ cổng không quan trọng. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi cửa cổng không chỉ là trang trí mà còn đáp ứng sự an toàn cho công trình đó.

Để thiết kế được cổng tam quan đẹp đầu tiên chúng ta cần lưu ý đến sinh khí trước tiên, sinh khí theo cổng luân chuyển qua sân, vào nhà qua cửa chính và các cửa phụ. Vì thế, có thể xem cổng là lối vào đầu tiên của khí, đồng thời là bộ mặt của công trình, và cũng là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài.

Để chọn được kích thước cổng tam quan phải căn cứ vào thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên cần lưu ý thêm là nếu chọn theo Lỗ Ban đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương (Dương là số lẻ, Âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Cổng tam quan thông thường có hai tầng, tầng dưới có ba cửa, ở giữa là cửa chính, hai bên cửa nhỏ hơn và kích thước hai cửa này bằng nhau. Tuy nhiên cũng nhiều chùa xây Tam quan có khi hơn 4 đến 5 tầng, mở ra 4 đến 5 cửa và thường tùy thuộc vào tổng thể kiến trúc của ngôi chùa cũng như ý tưởng của người chủ hưng công khi cho xây dựng. Tầng trên của Tam quan chùa Việt có khi kiêm luôn chức năng lầu chuông, khánh và treo chuông lớn. Mỗi ngôi chùa có kiểu dáng Tam quan khác nhau.

Mẫu cổng tam quan đã có từ lâu đời
Mẫu cổng tam quan đã có từ lâu đời

Một số cổng tam quan đẹp

Thiết kế cổng tam quan có kích thước chuẩn thước lỗ ban
Thiết kế cổng tam quan có kích thước chuẩn thước lỗ ban
Cổng tứ trụ làm cổng chính tại ngôi chùa
Cổng tứ trụ làm cổng chính tại ngôi chùa
Mẫu cổng tam quan đang được ưa chuộng
Mẫu cổng tam quan đang được ưa chuộng

Quý khách có thể xem nhiều hơn về cổng tam quan tại những mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp nhất hiện nay

Địa chỉ xây dựng cổng tam quan chất lượng nhất

Lăng mộ đá giá rẻ là một cơ sở lâu đời về lắp đặt, xây dựng các công trình lớn ở nước ta. Với một đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao về chạm khắc và xây dựng đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo điển hình là những hạng mục về đá tại các công trình lớn.

Ngoài cổng tam quan thì ở đây còn có các hạng mục khác như: cổng đá nhà thờ họ, cổng làng và hầu hết các hạng mục được làm từ đá xanh.

Địa chỉ cơ sở Lăng mộ đá giá rẻ

Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư- Tỉnh Ninh Bình

Website: langmodagiare.com

SĐT: 0912528234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *