Mẫu cổng xây bằng đá đang được ưa chuộng

Cổng làng

Cổng đình, cổng làng – Mẫu cổng xây bằng đá đang được ưa chuộng. Cổng đình, cổng làng là những mẫu cổng đá xanh cao cấp và thường sử dụng kiểu cổng tam quan là loại cổng ba lối đi để chế tác, xây dựng cổng.

Vài nét về cổng đình và cổng làng

Cổng làng là hình tượng của quê hương, xứ sở. Đây là điểm để phân biệt các ngôi làng, là điểm ngăn cách nơi ở của cư dân với đồng ruộng, với bên ngoài. Mỗi cổng làng đều có một nét văn hóa riêng tuỳ theo đặc điểm của làng đó, biểu trưng cho sự uy nghi, nề nếp của mỗi làng quê và cổng làng hiện nay thường là mẫu cổng xây bằng đá.

Và khi nhắc đến đình làng người ta biết ngay đây vốn là nơi thờ thành hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân trong làng.

Được biết đến là một trong những công trình kiến trúc cổ truyền ở làng quê Việt Nam, đình làng lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đình làng vẫn giữ nguyên những nét đẹp vốn có của nó và là một nơi thờ cúng linh thiêng.

Cổng đình, cổng làng là những mẫu cổng xây bằng đá xanh cao cấp và thường sử dụng kiểu cổng tam quan là loại cổng ba lối đi để chế tác, xây dựng cổng đình và cổng làng.

Cổng làng
Cổng làng

Ý nghĩa cổng làng trong văn hóa Việt

Cổng là ranh giới ước lệ thể hiện quyền uy của làng. Nhiều làng còn khắc hẳn dòng chữ “hạ mã” để chắc nhở quan khách khi vào làng phải xuống ngựa tôn trọng lệ làng. Trừ vua chúa, quan lớn trong chiều đình, các quan nhỏ khi về làng vẫn phải tuân thủ lệ làng, người ta hay có câu “phép vua thua lệ làng”.

Hai cổng làng tiền và hậu cũng mang một ý nghĩa nhất định. Cổng tiền là dành để nghênh tiếp, cổng hậu dành để tiễn đưa. Người chết hay người có tội với làng sẽ được đưa ra bằng cổng sau:

– Cổng tiền: Cổng trước thường hướng về hướng Đông Nam, hướng gió lành, hướng mặt trời mọc. Cổng trước để đón quan về thăm làng, đón quan khách, đón trạng nguyên, đón dâu mới,… với hàm ý đón những thứ tốt đẹp, thịnh vượng, phúc lộc vào làng.

– Cổng hậu: Cổng sau sẽ hướng về phía Tây, hướng mặt trời lặn. Cổng sau để đưa tiễn người chết, đuổi những kẻ mang tội, kẻ xấu… với ý nghĩa dùng để xua đuổi những thứ xấu, tà ma, ra khỏi làng.

Có nhiều vật liệu làm cổng làng và cổng đình, công làng bằng đá, cổng làng bằng xi măng, gạch, gỗ ngày này có cả mẫu cổng làng bằng sắt. Hình dáng thường thấy nhất là cổng tam quan hoặc một cổng lớn hình vòm, vuông cổng trước sẽ lớn hơn cổng sau.

Mẫu cổng xây bằng đá đang được ưa chuộng

Cổng đình
Cổng đình
Mẫu cổng xây bằng đá đang được ưa chuộng
Mẫu cổng xây bằng đá đang được ưa chuộng
Cổng xây bằng đá
Cổng xây bằng đá
Địa chỉ thiết kế, xây dựng cổng làng và cổng đình uy tín
Địa chỉ thiết kế, xây dựng cổng làng và cổng đình uy tín
Cổng đình đẹp
Cổng đình đẹp

====>>> Xem thêm các mẫu cổng tam quan bằng đá của Lăng mộ đá giá rẻ

Địa chỉ thiết kế, xây dựng cổng làng và cổng đình uy tín

Đá mỹ nghệ Ninh Vân tự hào là cơ sở đi đầu trong thiết kế, chế tác các sản phẩm từ chất liệu đá xanh cao cấp tại làng đá Ninh Vân. Với một đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm ở làng nghề, đá mỹ nghệ Ninh Vân luôn làm hài lòng mọi khách hàng khi đến đây.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cổng xây bằng đá cũng nhưng các hạng mục khác, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Địa chỉ: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

SĐT: 0912.528.234

Website: langmodagiare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *