Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Mẫu hạc đá đẹp đơn giản nhất hiện nay

Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng. Hình ảnh con hạc thề hiện sự gần gũi, thanh cao, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng.

Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Con hạc vốn là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt ta. Chúng xuất hiện rất phổ biến hầu hết ở các nơi thờ cúng như đình, chùa, từ đường, nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên của gia đình. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng con hạc đá dùng để trang trí, thờ cúng của người Việt ngày càng nhiều tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị và ý nghĩa sử dụng của chúng. Vậy trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng là như thế nào.

Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng.

Theo văn hóa truyền thống của Việt Nam thì con chim hạc được coi là con vật của đạo giáo. Tại những nơi thờ cúng tâm linh như đình, chùa, miếu mạo hay nhà từ đường, nhà thờ họ hoặc trên bàn thờ gia tiên của các gia đình chúng ta thường thấy hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa.

Mẫu hạc đá đẹp đơn giản nhất hiện nay, Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng
Mẫu hạc đá đẹp đơn giản nhất hiện nay, Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Chim hạc là biểu trưng cho sự thanh cao, thanh liêm, thuần khiết, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng và là biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp khẳng khái của người quân tử, trượng phu hay những người hiền với phẩm chất ưu tú cao quý,….Chinh vì vậy mà loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua chúa xưa kia. Hình ảnh con chim hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều có ngụ ý cho phẩm chất cao quý, mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với khó khăn, hoạn nạn và mang lại may mắn và ấm êm, hạnh phúc cho con người.

Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa có ý nghĩa thể hiện được sự hài hòa giữa hai thái cực âm dương của trời và đất. Hình ảnh con hạc thường lấy để tượng trưng cho sự thanh cao, thuàn khiết, tinh túy.

Hiểu ý nghĩa của hạc đá là như thế nào
Hiểu ý nghĩa của hạc đá là như thế nào

Tương truyền xưa kia rùa và hạc là đôi bạn rất thân thiết. Hạc tượng trưng cho loài vật sống trên cạn và biết bay còn rùa tượng trưng cho loài vật sống dưới nước, biết bò và biết bơi. Khi thời tiết xảy ra mưa lớn, lũ lụt ngập úng thì hạc đã được rùa giúp đỡ để cõng trên lưng để đưa tới những vùng đến khô ráo hơn để sinh sống. Và khi thời tiết hạn hạn thì rùa lại được chim hạc giúp đỡ đưa tới những nơi có nước để sống. Thông qua hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa mà người xưac đã thể hiện được tấm lòng thủy chúng, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh, tương trợ lẫn nhau khi gặp phải hoạn nạn, khó khăn của những người bạn tốt. Đồng thời cũng thể hiện được sự hài hòa giữa âm dương trời đất giúp vạn vật sinh sôi, phát triển.

Mẫu hạc được làm bằng đá xanh giá rẻ
Mẫu hạc được làm bằng đá xanh giá rẻ

Hình ảnh con chim hạc còn là biểu tượng cho con chim của vũ trụ bao la, rộng lớn, cao vút đồng thời là sự báo hiệu sự chuyển mùa của thiên nhiên với ý nghĩa đại diện cho thế lực siêu nhiên mà trời cao mang tới cho con người.

Hình tượng con hạc thường có kích thước cao lớn, mỏ nhọn, dài như mũi tên hướng về phía trước biểu tượng cho sự vận động, phát triển của con người. Ngoài ra, còn có một số hình ảnh con chim hạc ngậm ngọc minh châu thể hiện cho sự cao sang quyền quý còn hình ảnh chim hạc ngậm hoa sen thì đây là biểu tượng cho sự giáo ngộ hướng tới những điều tốt đẹp của con người.

Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng
Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Hình ảnh con chim hạc dùng trong thờ cúng còn thường được khắc họa với đầu đội đèn nến với ý nghĩa thể hiện tôn thờ, hướng tới chân lý, ánh sáng giác ngộ tươi đẹp, để xoa tan đi bóng tối, xấu xa hướng tới một tương lai hạnh phúc. Thân hình con hạc thường được khắc họa với tư thế hình khum tượng trưng cho bầu trời bao ra, rộng lớn, đôi chân cao, dài tượng trưng như cột chống trời.

Nên đặt hạc đá ở vị trí nào trong nhà là tốt nhất?

Hướng đặt tốt nhất để đặt con hạc đá là hướng Nam bởi đây là hướng sẽ đem lại nhiều cơ hội, điều tốt lành cho gia chủ.

Nếu hạc đá được đặt ở hướng Tây thì sẽ mang lại may mắn về con cái cho gia chủ.

Nếu gia đình gia chủ là trưởng tộc thì nên đặt hạc đá theo hướng Tây Bắc

Hạc đá đặt theo hướng Đông sẽ đem lại may mắn cho con trai và cháu trai trong gia đình.

Ý nghĩa hạc đá trong văn hóa tâm linh Việt
Ý nghĩa hạc đá trong văn hóa tâm linh Việt

Gia chủ có thể sử dụng những tấm bình phong, cuốn thư đá,.. có khắc họa những hoa văn con hạc sẽ rất có giá trị ý nghĩa theo phong thủy bởi chúng được được coi như một vật trấn phong thủy khá tốt giúp chặn vận khí xấu, tà ma từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà.

Không nên đặt hạc đá ở phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm bởi đây được coi là những nơi không nghiêm trang, không sạch sẽ.

Hạc đá có thể được đặt, trưng bày ở phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ.

Hạc đá và ý nghĩa của chúng, Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng
Hạc đá và ý nghĩa của chúng, Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Nên làm hạc đá ở đâu thì uy tín và chất lượng

Hiện nay, trên thị trường đá mỹ nghệ ngày càng phát triển khi nhu cầu sử dùng các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ càng  cao. Chính vì vậy ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất chế tác các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ xuất hiện càng nhiều dẫn đến sức cạnh tranh trong ngành này càng trở nên gay gắt. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh đồ đá mỹ nghệ trong nước.

Tuy nhiên sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh đồ đá mỹ nghệ càng nhiều thì lại càng khiến cho khách hàng có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình những cơ sở đảm bảo chất lượng, uy tín, giá thành phù hợp. Nhưng để có thể lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín, chất lượng thì khách hàng nên thận trọng, tìm hiểu, lựa chọn thật kỹ để đảm bảo quyền lợi cho mình cũng như mua được những sản phẩm có giá trị, chất lượng.

Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất,  kinh doanh các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ lâu năm tự hào là địa chỉ tin cậy, uy tín, chất lượng để khách hàng lựa chọn. Chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng đá mỹ nghệ, chuyên nhận sản xuất, thi công, vận chuyển, lắp đặt, hoàn thiện các công trình lăng mộ đálan can đácuốn thư đálinh vật đáđồ thờ đá, các hạng mục công trình đá khác,..trong đó có hạc đá.

Khi khách hàng đến với  cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân  chúng tôi sẽ được các chuyên gia chạm khắc tư vấn trực tiếp để quý khách có thể mua cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với công trình của mình nhằm mang lại nhiều tài lộc cho con cháu.

Chi tiết liên hệ với: Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Địa chỉ: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

SĐT: 0912528234

Website: langmodagiare.com

Đá mỹ nghệ Ninh Vân “Uy tín được tạo nên từ sự hài lòng của mỗi khách hàng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *