Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đơn giản và chuẩn xác nhất

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đơn giản và chuẩn xác nhất 1
Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đơn giản và chuẩn xác nhất.  Bậc tam cấp giúp tăng vận khí tốt đẹp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho các công trình.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì? Đây là câu hỏi mà hiện nay có khá nhiều người quan tâm. Bậc tam cấp dùng để phân chia không gian trong nhà ngoài sân và dễ dàng cho việc đi lại, đồng thời cũng tăng thêm phần sang trọng và giúp tăng vận khí tốt đẹp mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho các công trình.

Từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra đi vào, lối đi lên đi xuống ngoài sân trong nhà. Tuy nhiên, có nhiều công trình, tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9 và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, mà con người chính là một trong 3 yếu tố đó. Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

Hiện nay tại hầu hết các công trình kiến trúc như nhà ở, biệt thự hay các công trình tâm linh như đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ họ… đều sử dụng bậc tam cấp để thuận tiện cho việc đi lên xuống, vừa sang trọng lại tăng vận khí tốt đẹp.

Đặc biệt được gọi là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 3 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 3 bậc thì được thiết kế với số bậc là số lẻ. Ví dụ như 1, 3, 5, 7…

Trên thực tế có một vài sự nhầm lẫn giữa cách tính bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân với cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cách tính Thiên – Địa – Nhân tam sinh ứng của bậc tam cấp chỉ áp dụng cho bậc bước giữa nhà và sân, không áp dụng cho cầu thang lên xuống. Cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử áp dụng cho bậc cầu thang mà không áp dụng với bậc bước nối nhà và sân.

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đơn giản và chuẩn xác nhất
Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đơn giản và chuẩn xác nhất

Cách tính bậc tam cấp chuẩn xác nhất

Hiện nay có hai cách để tính bậc tam cấp đó là cách tình “Thiên – Địa – Nhân” và cách tính “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và hai cách nay theo phong thủy thì chỉ áp dụng cho bậc giữa cửa chính vào nhà và sân chứ không áp dụng cho cầu thang lên xuống.

Tính bậc tam cấp theo “Thiên – Địa – Nhân”

Bạn có thể hình dung cách tính bậc tam cấp như sau:

  • Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau (có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, có lẽ không ai làm chuyện điên rồ này), như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 1 bây giờ đã là sân, mà đã là nhị cấp thì không phải và không được gọi là tam cấp).
  • Trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang nhau (tạo thành một mặt phẳng), như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp (vì bậc 3 bây giờ đã là nhà).

Như vậy, từ các nội dung trên chúng ta có thể thấy rằng chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn.

Tính bậc tam cấp theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Nhiều người cho rằng phải tính “sinh” vào “tam cấp 1”, tức là cấp đầu tiên của tam cấp, từ đó sẽ có tam cấp 2 là “lão”và tam cấp 3 là “bệnh”, nhà là “tử”; đồng thời nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân là “tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm, sân là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được, một nơi sống động và đầy sinh khí như vậy, sao lại là “tử” cho được. Chính xác, sân phải là “sinh” mới đúng. Và một khi sân là được tính là “sinh” thì mọi chuyện được giải quyết dễ dàng, từ sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đơn giản và chuẩn xác nhất 1

Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp

Theo quan niệm của dân gian ngày xưa, con người là một phần trong tam sinh Thiên – Địa – Nhân. Vì vậy nếu muốn sức khỏe dồi dào, ông việc thuận lợi, tấn tài lấn lộc thì cần chú ý yếu tố phong thủy của bậc tam cấp.

– Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân thay vì Sinh – Lão – Bệnh – Tử như nhiều người vẫn lầm tưởng.

– Dù có bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻ

– Theo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống các gia chủ có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt.

– Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa với sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, vậy nên các gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.

Trên đây, đá mỹ nghệ Ninh Vân đã giải đáp thắc mắc “bậc tam cấp là gì?” cho các bạn, để biết rõ hơn và chi tiết hơn về bậc tam cấp quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua website: langmodagiare.com hay trực tiếp qua SĐT: 0912528234

Tham khảo thêm: Cách thiết kế bậc tam cấp đẹp và chuẩn theo phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *